msitrident
คอมพิวเตอร์

msitrident PC เกมมิ่งสุดแกร่งในรูปร่างตอนโซลที่แบกไปไหนก็มั่นใจ

msitrident รีวิว MSI trident พิซีสำหรับคอเกมมิ่งโดยเฉพาะ

msitrident ปัญหาใหญ่ๆเลยสำหรับชาวเกมมิ่ง ที่เลือกใช้ PC ในการสตรีมหรือว่าเล่นเกมใน PC เป็นหลัก นั่นก็คือการไม่แลนดิ้ง ของอุปกรณ์ที่ใช้นั่นก็คือ PC กับอุปกรณ์ต่อพ่วงไร้สายอื่น ๆ นั่นเอง ถึงแม้ว่าจะมีหน้าจอทีวีที่สุดแกร่ง แค่ไหน ว่าจะมีจอทีวีสุดเทพแค่ไหน อุปกรณ์ต่างๆที่ต่อขึ้นไป เพื่อแสดงภาพจากคอมพิวเตอร์ ก็ยังมีการรตอบสนองที่ไม่ Smooth อยู่ดี

ซึ่งปัญหาแบบนี้สำหรับคนที่เล่นคอนโซลนั้น ไม่มีวันเจออย่างแน่นอน แล้วจะมี PC เครื่องไหนบ้างล่ะ ที่จะตอบโจทย์สำหรับชาว Gaming ที่ต้องการโจทย์นี้ เอ็มเอสไอไทรเด๊นท์ จัดอยู่ในหมวด Mini PC

หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Small Form Factor ที่ออกแบบมาให้เป็นคู่แข่ง ของเกมคอนโซลได้อย่างสบาย ๆ ขนาดของคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ อาจจะมีขนาดใหญ่กว่า Playstation 4 อยู่เล็กน้อย แต่ก็อย่างที่ทุก ๆ คนคงทราบกันดี

ว่าคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกม กับค่ายเอ็มเอสไอนี้ เขามีความเก๋าแค่ไหน ทางผ๔้ผลิตนั้น จัดสเปคของมัน ให้ออกมาจัดอยู่ในระดับ ที่แรงถึงแรงมาก สามารถอัพเกรดได้อย่างแน่นอนด้วนขุมพลัง C0re i7-7700 + GTX 1060 ITX (Low Profile) อีกทั้งคอมพิวเตอร์ตัวนี้ ยังได้รับรางวัล ไอเอฟ ดีไซน์ อวอร์ด ในปีสองพันสิบเจ็ดอีกด้วย

รายการสเป็คโดยรวมนั้นจะมีอะไรบ้างติดตามอ่านต่อได้เลย

สำหรับเอ็มเอสไอไทรเด๊นท์นี้ จะได้รับการจัดจำหน่าย โดยมีอยูาช่สองรุ่นย่อย ซึ่งในบทความนี้ เราจะทดสอบโดยการใช้ตัวTop มาเขียนริวิว ด้วยชิฟประมลผล Core i7-7700 ทพงานด้วยสี่คอร์แปดเธร์ด กับความเร็วที่มากถึง สามจุดหก

และความเร็วสูงสุดอยู่ที่ สี่จุดสองกิ๊กกะเฮิรตซ์ ทางด้านประสิทธิภาพนั้น ถือว่าจัดเต็มแบบสุด ๆ มาพร้อมกับการ์ดจอสุดเทพ จากทางค่าย NVIDIA

นั่นก็คือ GeForce GTX 1060 ITX ซึ่งมาพร้อมกับแรมที่มากถึง 3 กิ๊กกะไบท์ จีดีดีอาร์ห้า พร้อมด้วยฮาร์ดิส 1 เทราไบต์ความเร็ว 7200 RPM ฮาร์ดิสเอสเอสดี

แบบ เอ็นวีเอมอี เอ็มทู กับความจุ 256 GB ในส่วนของแรมนั้นก็มีมาให้ 8 กิ๊กกะไบท์ แบบดีดีอาร์สี่ ทั้งรี้ยังสามารถอัพเกรดเพิ่มได้อีกแถวนึงเต็ม ๆ

อีกอย่างนึงก็มี Windows 10 license ติดตั้งมาให้พร้อมเสร็จสรรพ ทางด้านรายละเอียดด้านอื่น ๆ ทางด้านการเชื่อต่อยูเอสบีก็มีมาให้อย่างครบครัน

ด้วยสองจุดศูนย์ ยูเอสบีสามจุดศูนย์ ยูเอสบีสามจุดหนึ่งไทป์เอ สำหรับการเชื่อมต่อสำหรับแสดงผลก็ตชคือ เฮชดีเอ็มไอ ดิสเพลพอร์ต

อีกทั้งยังมีการเชื่อมต่อ สัญญาณอื่น ๆ อย่างเช่นเสียง แบบครบถ้วนทั้ง Digitalและแอนะล็อก สำหรับการเชื่อมต่อ แบบไร้สายก็มี Wifi แปดศูนย์สองจุดหนึ่งหนึ่ง เอซี+บลูทูธสี่จุดศูนย์ ดูอัลแบนด์ โครงสร้างของเครื่อง ที่มีขนาดเล็กด้วยปริมาตร สี่จุดเจ็ดสอง ลิตร กับน้ำหนักเพียง สามจุดหนึ่งเจ็ดกิโลกรัมเท่านั้นเอง

msitrident

msitrident PC ด้านการออกแบบนั้นจะมีความหน้าสนใจมากแค่ไหน

มาต่อกันที่แนวคิดในการออกแบบของMSI ตัวนี้กัน คุณจะเห็ความเล็กของมันได้อย่างชัดเจน ยอมรับเลยว่าดีไซน์ของมันออกมาดูน่าพกพามาก ๆ หากเทียบกับเคยสพีซัทั่ว ๆไป ก็ยังถือว่าเล็กกว่าอยู่ดี ก็อย่างที่รู้ ๆ กัน ว่ามันมีขนาดใหญ่กว่า Playstation 4

อยู่เล็กน้อย แต่เป็นPS4รุ่นแรกนะ หากยังนึกภาพไม่ออก ให้ลองนึกภาพพวกมินิพีซี ที่ได้วางเรียงต่อกันสองเครื่อง กับน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาเพียง

สามจุดหนึ่งเจ็ด กิโลกรัมเท่านั้นเอง เหมาะกับการพกพาออกนอกสถานที่ หรือสับเปลี่ยนตำแหน่งการวางภายในบ้าน แและหากใครที่มีจอทีวีโฟเคในห้องนั่งเล่น

รับรองว่าได้อรรถรสอย่างเต็มที่ หรือจะเอาไว้เล่นในห้องนอนก็ฟินไปอีกแบบ โครงสร้างของเคสเอ็มเอสไอนั้น ทำขึ้นจากพลาสติกทั้งชิ้น กับสีของมันที่เรียกง่าย ๆ

ว่าดำด้าน ส่วนภายในเครื่องของmsi ตัวนี้ก็จะมีโครงเหล็กเหมือน ๆ กับเคสพีซีทั่ว ๆ ไปพูดถึงการประกอบงานตัวนี้ ถือว่าทำออกมาได้สวยมาก ๆ

กับรูปลักษณ์ที่ดูเท่ห์และแกร่ง เรียกได้วว่าตรงตามมาตรฐานของ MSI ทุกระเบียดนิ้ว หากมองเผิน ๆก็คงคิดว่าเป็นเครื่องคอนโทรลแน่นอน สำหรับการใช้งานในแนวนอนก็วางได้ดูดีมีระดับ สำหรับใครชอบแนสตั้งทางเอ็มเอสไอ ก็มีฐานวางมาให้เพื่อให้ตั้งได้สบาย ๆ สำหรับทางด้านหน้าของตัวเครื่อง เอ็มเอสไอไทรเด็นท์สาม ในลักษณะแนวนอน

มาดูการออกแบบทั้งหมดกันต่อว่าจะมีความน่าสนใจมากแค่ไหน

โดยเริ่มจากไฟแอลอีดีที่อยู่ทางด้านซ้าย ลักษณะของมันจะเป็นสามง่าม แน่นอนว่าสีของมันสามารถเปลี่ยนได้ จากซอฟแวร์ของทางเอ็มเอสไอ ทางด้านของเครื่อง

จะมีพอร์ทการเชื่อมต่อต่าง ๆ มาให้อย่างครบถ้วน ทางด้านขวาของเครื่องนั้น จะมีโลกโกหรือสัญลักษณ์ ทางด่นบ้นซ้ายภายในเครื่อง

จะเป็นตำแหน่งที่วางเมนบอร์ด พร้อมกับชิพประมวลผล ส่วนทางด้านนอกก็มีโลกหะชนิดขัดลาบ พร้อมกับโลโก้มังกรเท่ห์ๆ มีชื่อว่า Gaming G Series

จะอยู่ทางด้านขวา ส่วนบนจองเครื่อง และภายใยตำแหน่งนี้ จะมีการ์จอวางอยู่ ส่วนทางด้านนอก ก็มีช่องสำหรับดูดลมเย็น ขนาดใหญ่พอสมควร มองเข้าไปด้านในก็จะพบกับพัดลม การ์ดจอนั่นเองปุ่มพาวเวอร์จะอยู่ทางด้านซ้ายของเครื่อง 7m

msitrident

แล้วก็มีช่องระบายความร้อน ด้านขวาก็มีช่องระบายความร้อนอีกนั่นแหละ ทางด้านล่างของเครื่อง ก็จะมียางรองกันลื่น สีตัวสีดำ แล้วก็มีช่องระบายความร้อนอีกเช่นเคย ถัดมาทางด้านหลัง ก็จะมีพอี์ตการเชื่อมต่อที่ครบถ้วน แต่ก็ยังกี๊ก

เรื่อง port thunderbolt อยู่ดี เรียกได้ว่าเครื่องจิ๋ว แต่การระบายความร้อน นั้นสมบูรณ์แบบอย่างแน่นอน สำหรับการเชื่อต่อ ของเจ้าเอ็มเอสไอไทรเด๊นท์สามนี้ บอกได้เลยว่ามีอย่างครบครัน แม้ว่าเครื่องจะมี รูปร่างเล็ก

แต่ก็อัดแน่นไปด้วยพอร์ทการเชื่อมต่อ อย่างครบถ้วน ทางด้านเครื่อง มีพอร์ตของการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1060 ITX ส่วนต่อมาก็จะเป็น ดีสเพลย์พอร์ต เฮ็ดดีเอ็มไอ และดีวีไอ ต่อจากตรงนร้ก็จะมีพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ อีก

ได้แก่ เฮ็ดดีเอ็มไอ เอ้า ยูเอสบีสองจุดศูนย์ สี่ตัว พอร์ตแลน ยูเอสบีสามจุดหนึ่งไทป์เอ และยังมีช่อง โอเอฟซีออดิออแจ็คให้ถึงสามตัว ส่วนทางด้านหน้า จะเห็นไฟแสดงสถานะการทำงาน อย่างชัดเจน ช่องสำหรับต่อหูฟัง ช่องสำหรับต่อไมค์ ยูเอสบีสามจุดหนึ่ง ยูเอสบีไทป์ซี ย฿เอสบีไทป์เอ และช่อซูเปอร์ชาร์จอีก 2 ตัว ยูเอสบีสามจุดหนึ่ง ยูเอสบีไทป์เอ และวีอาร์ลิ้งค์ เฮ็ดดีเอ็มไออิน ถือว่าออกแบบมาได้ลงตัวมาก ๆ